"เราเร่งที่จะแก้ปัญหาในทุกด้าน เพื่อนำพาการฟื้นตัวเศรษฐกิจในประเทศให้เร็วที่สุด"

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี

"เราพร้อมที่จะเป็นที่พึ่ง แก่ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมไทย ในทุกสิ่งทุกอย่าง ที่เราจะทำให้ท่านได้"

นายประเสริฐ บุญชัยสุข รมต.ว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม

"เราทำงานแบบไม่มีวันหยุด เพื่อมุ่งหาทุกวิถีทางเยี่ยวยา แก่ท่านผู้ประกอบการ ที่ประสบอุทกภัย"

ดร.วิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม

"เรามุ่งมั่นจัดตั้งโครงการต่างๆไว้ในช่วยน้ำท่วม.com ที่จะพาธุรกิจท่านผ่านพ้นวิกฤตการณ์นี้"

นางอรรชกา สีบุญเรือง อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม
ข่าวสารที่เกี่ยวกับอุทกภัยทั้งในและต่างประเทศ

นายกฯ ตรวจ น้ำท่วมปราจีนบุรี - ศรีสะเกษ อุบล อ่วมรอบ 2
นายกฯตรวจน้ำท่วมปราจีน-ศรีสะเกษอุบล อ่วมรอบ2 (ไอเอ็นเอ็น)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Yingluck Shinawatra

                นายกรัฐมนตรี และคณะเดินทางตรวจเยี่ยมบริหารจัดการประตูระบายน้ำกระพ้อใหญ่ และพบปะให้กำลังใจผู้ประสบภัย จ.ปราจีนบุรี ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่บ้านไร่ กบินทร์บุรียังหนัก ท่วมสูง2เมตร ส่วน ศรีสะเกษ หวั่นน้ำท่วมรอบ 2


              วันนี้ (29 กันยายน 2556) น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายบรรหาร ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา และคณะรัฐมนตรีบางส่วน เดินทางจากกองบินตำรวจ แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพฯ ด้วยเฮลิคอปเตอร์ ไปยังสวนอุตสาหกรรมเครือสหพัฒน์ ต.นนทรี อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี เพื่อตรวจเยี่ยมการบริหารจัดการประตูระบายน้ำกระพ้อใหญ่ (ท่าแห) ต.วังดาล อ.กบินทร์บุรี จากนั้นจะร่วมหารือแนวทางการแก้ไขและบริหารการจัดการน้ำในพื้นที่อ.กบินทร์บุรี ณ ที่ว่าการอำเภอ พร้อมพบปะให้กำลังใจผู้ประสบภัยและมอบสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ด้วย


                ส่วนสถานการณ์น้ำท่วม ในพื้นที่บ้านไร่ หมู่ 10 ต.วังดาล อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ขณะนี้ น้ำได้ทะลักเข้าท่วมพื้นที่ทุ่งนา ที่อยู่สองข้างทาง กลายเป็นผืนน้ำเดียวกันระดับ ความสูงประมาณ 2 เมตร โดยชาวบ้านในพื้นที่ กล่าวว่า น้ำท่วมบ้านของตนมาประมาณ 2 วันแล้ว หลังจากน้ำในคลองชลประทาน กัดเซาะถนนในพื้นที่บ้านเกาะแดง ขาดเป็นทางยาว ทำให้น้ำไหลเข้ามาในพื้นที่บ้านไร่ จนเต็มพื้นที่ ซึ่งขณะนี้ระดับน้ำลดลงเพียงเล็กร้อยเท่านั้น

                อย่างไรก็ดี สำหรับกำหนดการของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จะเดินทางมาตรวจน้ำท่วมที่ จ.ปราจีนบุรี โดยจุดแรก จะมาขึ้นรถจีเอ็มซี ของทางกองทัพบก ที่จัดเตรียมไว้ให้ นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ ไว้บริเวณบ้านไร่ หมู่ 10 อ.กบินทร์บุรี จากนั้นจะเดินทางไปตรวจน้ำท่วม ที่ ต.หาดนางแก้ว อ.กบินทร์บุรี ซึ่งถูกน้ำท่วมสูงเช่นกัน จากนั้น นายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปตรวจประตูระบายน้ำท่าแห ที่ ต.บ้านทาม อ.ศรีมหาโพธิ พร้อมกับแจกถุงยังชีพไปตลอดเส้นทางด้วย ซึ่งขณะนี้ มีชุดล่วงหน้า ซึ่งเป็นทีมรักษาความปลอดภัยนายกรัฐมนตรี มาจัดเตรียมสถานที่ รวมถึงรถที่ใช้ในการเดินทางด้วย พร้อมกันนี้ ได้มีชาวบ้านในพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมมารอรับนายกรัฐมนตรีด้วย

              สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภายหลังมีฝนตกหนักติดต่อกัน ล่าสุด หลายพื้นที่ยังคงน่าเป็นห่วง มีน้ำท่วมขังสูง อาทิ อ.กบินทร์บุรี อ.ศรีมหาโพธิ อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา และ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ซึ่งฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับมวลน้ำเหนือที่ไหลลงมาสมทบ ทำให้บางจุดมีปริมาณน้ำสูงกว่า 1 เมตร

              ขณะที่มีรายงานว่า มวลน้ำจากลำน้ำชี ที่ไหลมาจาก จ.ร้อยเอ็ด จ.มหาสารคาม แล ะจ.สุรินทร์ ได้ไหลเข้ามาสมทบกับแม่น้ำมูลที่ จ.ศรีสะเกษ ส่งผลทำให้ลำห้วยเสียว ซึ่งเป็นลำน้ำสาขามีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ชาวบ้านใน อ.ศิลาลาด วิตกกังวลเกรงว่าน้ำจะเอ่อล้นไหลเข้าท่วมไร่นาและบ้านเรือน จึงเร่งทำคันกั้นน้ำ และช่วยกันเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

               อย่างไรก็ตาม สถานการณ์น้ำใน จ.ศรีสะเกษ นั้น ยังไม่น่าไว้วางใจ เนื่องจากยังคงมีประกาศเตือนและมีฝนตกหนักในพื้นที่อยู่ จึงอาจจะเกิดน้ำท่วมในพื้นที่ ที่เคยถูกน้ำท่วมเดิมได้อีกครั้งเป็นรอบที่ 2
กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม
ออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์โดย
สำนักวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ