"เราเร่งที่จะแก้ปัญหาในทุกด้าน เพื่อนำพาการฟื้นตัวเศรษฐกิจในประเทศให้เร็วที่สุด"

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี

"เราพร้อมที่จะเป็นที่พึ่ง แก่ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมไทย ในทุกสิ่งทุกอย่าง ที่เราจะทำให้ท่านได้"

นายประเสริฐ บุญชัยสุข รมต.ว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม

"เราทำงานแบบไม่มีวันหยุด เพื่อมุ่งหาทุกวิถีทางเยี่ยวยา แก่ท่านผู้ประกอบการ ที่ประสบอุทกภัย"

ดร.วิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม

"เรามุ่งมั่นจัดตั้งโครงการต่างๆไว้ในช่วยน้ำท่วม.com ที่จะพาธุรกิจท่านผ่านพ้นวิกฤตการณ์นี้"

นางอรรชกา สีบุญเรือง อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม
ข่าวสารที่เกี่ยวกับอุทกภัยทั้งในและต่างประเทศ

ชาวนาสุโขทัยขู่ปิดทางเข้าออกสนามบิน กดดันเปิดทางน้ำไหลผ่าน

 

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล
          กลุ่มเกษตรกรสุโขทัยสุดทน ขู่ปิดทางเขาออกสนามบินสุโขทัย หากไม่ยอมเปิดทางน้ำไหลผ่าน หลังคันดินของสนามบินทำน้ำท่วมที่นา 4 ตำบล และอีกหลายตำบลต้องแล้วน้ำ เพราะน้ำถูกกั้นไม่ให้ไหลลงมา 
          วันนี้ (29 กันยายน 2556) นางจำเรียง ศรีสวัสดิ์ พร้อมด้วยชาวนา ต.ย่านยาว อ.สวรรคโลก สุโขทัย ที่ประสบภัยน้ำท่วมนาข้าว กล่าวทั้งน้ำตาขอให้ทางสนามบินสุโขทัย เห็นใจชาวนา ช่วยเปิดทางให้น้ำป่าจากห้วยแม่ท่าแพไหลผ่าน หลังมวลน้ำป่าที่ไหลมาจากห้วยแม่ท่าแพไม่สามารถไหลผ่านได้ตามธรรมชาติ เนื่องจากติดคันดินของทางสนามบินที่ทำขึ้นมาในบริเวณที่กว้านซื้อที่ของชาวบ้านไป เพื่อป้องกันน้ำท่วมที่ดินของสนามบินสุโขทัย เป็นผลให้น้ำป่าห้วยแม่ท่าแพซึ่งไม่สามารถไหลผ่านลงไปกักเก็บในแหล่งน้ำธรรมชาติได้ ไหลท่วมที่นาของเกษตรกรใน 4 ตำบล ได้แก่ ต.ย่านยาว, ต.ท่าทอง, ต.หนองกลับ และ ต.คลองกระจง จำนวนกว่า 6,000 ไร่ จมน้ำได้รับความเสียหาย 
          ล่าสุด ทางเกษตรกรแต่ละรายต่างต้องทำแนวกั้นน้ำท่วมนาของตนเอง แต่ระดับน้ำก็เพิ่มขึ้นทุกวัน ขณะที่เกษตรกรอีกหลายตำบลของ อ.สวรรคโลก และ อ.ศรีสำโรง ก็ต้องประสบภัยแล้งจากที่น้ำป่าห้วยแม่ท่าแพ ถูกปิดกั้นจากการเสริมคันดินสูงของทางสนามบิน
          ที่ผ่านมาทางกลุ่มเกษตรกรได้ขอเข้าพบกับผู้ทางผู้บริหารของสนามบินสุโขทัยหลายครั้งแล้ว เพื่อขอวิงวอนกับทางเจ้าของสนามบินให้เห็นใจชาวนาที่นาข้าวถูกน้ำท่วม แต่ก็เข้าพบไม่ได้สักครั้ง สำหรับครั้งนี้ ทางกลุ่มเกษตรกรได้ขอให้ผู้ที่มีส่วนรับผิดชอบลงมาตรวจสอบที่ดินที่ทางสนามบินกว้านซื้อไป ซึ่งประกอบด้วยที่ดินสาธารณะปะปนอยู่หลายร้อยไร่ และตอนนี้ทางกลุ่มเกษตรกรที่ต้องประสบภัยน้ำท่วมนาข้าวและเกษตรกรที่ไม่มีน้ำทำนา ได้นัดหมายเพื่อรวมตัวปิดทางเข้าออกของสนามบินสุโขทัย หากทางสนามบินสุโขทัย ยังไม่เห็นใจชาวนาที่ต้องประสบภัยน้ำท่วมนาข้าวครั้งนี้ 
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

 

 
กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม
ออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์โดย
สำนักวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ