"เราเร่งที่จะแก้ปัญหาในทุกด้าน เพื่อนำพาการฟื้นตัวเศรษฐกิจในประเทศให้เร็วที่สุด"

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี

"เราพร้อมที่จะเป็นที่พึ่ง แก่ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมไทย ในทุกสิ่งทุกอย่าง ที่เราจะทำให้ท่านได้"

นายประเสริฐ บุญชัยสุข รมต.ว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม

"เราทำงานแบบไม่มีวันหยุด เพื่อมุ่งหาทุกวิถีทางเยี่ยวยา แก่ท่านผู้ประกอบการ ที่ประสบอุทกภัย"

ดร.วิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม

"เรามุ่งมั่นจัดตั้งโครงการต่างๆไว้ในช่วยน้ำท่วม.com ที่จะพาธุรกิจท่านผ่านพ้นวิกฤตการณ์นี้"

นางอรรชกา สีบุญเรือง อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม
ข่าวสารที่เกี่ยวกับอุทกภัยทั้งในและต่างประเทศ

น้ำท่วมปราจีนบุรี ระทมหนัก น้ำป่าสมทบเพิ่ม ถนน-สะพานขาดหลายจุด


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ LAKORNHD ThaiTV สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

          น้ำท่วมปราจีนบุรี ยังอยู่ในขั้นวิกฤต หลังพบน้ำท่วมรอบ 2 ทำถนนและสะพานขาดหลายจุด ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนกว่า 900 หลังคาเรือน และบางส่วนต้องสร้างสะพานชั่วคราวไว้ใช้

          วันนี้ (26 กันยายน 2556) ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.ปราจีนบุรี เมื่อวันที่ 25  กันยายนที่ผ่านมา พบว่า มีพื้นที่ถูกน้ำท่วม 5 อำเภอ จากทั้งหมด 7 อำเภอ โดยจุดวิกฤต คือ อ.กบินทร์บุรี และ อ.ศรีมหาโพธิ ซึ่งเป็นจุดที่เรียกว่า ต้นน้ำแม่น้ำปราจีนบุรี เนื่องจากบริเวณดังกล่าว น้ำจากแควพระปรง ไหลมาจาก จ.สระแก้ว มารวมกับแควหนุมานที่น้ำไหลมาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ก่อนบรรจบกันเป็นแม่น้ำปราจีนบุรี

          ทั้งนี้ เมื่อฝนตกหนักหรือน้ำป่าไหลหลากลงแควทั้ง 2 แห่งพร้อมกัน จะทำให้น้ำเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ที่ตลาดเก่า และตลาดเทศบาล ต.กบินทร์ อ.กบินทร์บุรี ทุก ๆ ปี  ในช่วงฤดูกาลน้ำหลาก ซึ่งสถานการณ์น้ำท่วมรุนแรงมากขึ้น เมื่อน้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ไหลจาก อ.นาดี ลงมาตามแควหนุมานมาพบมวลน้ำปริมาณน้ำฝนจากแควพระปรงที่ไหลมาจากสระแก้ว ทำให้น้ำที่ท่วมแต่เดิมอยู่แล้ว น้ำท่วมเพิ่มขึ้นอีกเป็นรอบที่ 2

          นายวิทวัฒน์ นาแรมงาม รองนายก อบต.ย่านรี อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ได้แจ้งว่า ขณะนี้ถนนในหลายหมู่บ้านถูกกระแสน้ำป่าไหลหลาก รอบ 2 ตัดขาด จนไม่สามารถสัญจรไปมาได้ เบื้องต้นทาง อบต.ย่านรี ได้เข้าสำรวจพื้นที่แล้ว โดยจุดแรก คือ บ้านท่าทองดำ หมู่ที่ 2 ซึ่งเชื่อมต่อไปยังหมู่ที่ 4 พบว่า ถนนขาดเป็นระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ระดับน้ำลึกประมาณ 1 เมตร

          จากนั้นได้เดินทางไปยังจุดที่ 2 คือ บ้านย่านรี หมู่ที่ 5 พบว่า ถนนถูกตัดขาด 2 ช่วง ช่วงแรกกว้างประมาณ 20 เมตร น้ำลึกประมาณ 1 เมตร ห่างออกไปราว 300 เมตร พบถนนอีกช่วงที่ถูกตัดขาดกว้างประมาณ 30 เมตร น้ำลึกประมาณ 1.50 เมตร โดยนายษุภปาน สธนเจริญ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 5 ต.ย่านรี นำชาวบ้านจำนวน 10 คน มาช่วยกันสร้างสะพานไม้ไผ่เพื่อใช้สัญจรไปมาชั่วคราว แทนถนนที่ถูกกระแสน้ำตัดขาด 

          นายวิทวัฒน์ ยังกล่าวอีกว่า ขณะนี้ระดับน้ำสูงขึ้นกว่าเดิม ทำให้มีผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน จำนวนกว่า 900 หลังคาเรือน ซึ่งขณะนี้ทาง อบต. ได้นำถุงยังชีพพร้อมน้ำดื่มไปมอบให้ที่บ้านของผู้ประสบภัย เพราะชาวบ้านบางส่วนไม่สามารถออกมารับเองได้ 

          นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สถานการณ์น้ำ อ.ศรีมหาโพธิ ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำต่อจาก อ.กบินทร์บุรี  ยังมีน้ำเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ บนถนนสาย 3079 เลี่ยงเมือง โดยระดับน้ำสูงขึ้นจากเดิม 20-30 เซนติเมตร โดยน้ำดังกล่าวไหลหลากเข้าจากฝั่งแม่น้ำปราจีนบุรีลงนาข้าว  ทำให้รถเล็กมีความเสี่ยงที่จะดับระหว่างทาง ดังนั้นควรเลี่ยงใช้เส้นทางอื่นแทน


แหล่งที่มา... http://thaiflood.kapook.com
กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม
ออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์โดย
สำนักวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ