"เราเร่งที่จะแก้ปัญหาในทุกด้าน เพื่อนำพาการฟื้นตัวเศรษฐกิจในประเทศให้เร็วที่สุด"

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี

"เราพร้อมที่จะเป็นที่พึ่ง แก่ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมไทย ในทุกสิ่งทุกอย่าง ที่เราจะทำให้ท่านได้"

นายประเสริฐ บุญชัยสุข รมต.ว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม

"เราทำงานแบบไม่มีวันหยุด เพื่อมุ่งหาทุกวิถีทางเยี่ยวยา แก่ท่านผู้ประกอบการ ที่ประสบอุทกภัย"

ดร.วิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม

"เรามุ่งมั่นจัดตั้งโครงการต่างๆไว้ในช่วยน้ำท่วม.com ที่จะพาธุรกิจท่านผ่านพ้นวิกฤตการณ์นี้"

นางอรรชกา สีบุญเรือง อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม
ข่าวสารที่เกี่ยวกับอุทกภัยทั้งในและต่างประเทศ

น้ำท่วมปราจีนบุรี เกินภาวะวิกฤต-กรมชลฯ ยันน้ำไม่ท่วมกรุงแน่


น้ำท่วมปราจีนอยุธยายังอ่วม-กรมชลยันกทม.ไม่ท่วม (ไอเอ็นเอ็น)
 
          น้ำท่วมศรีมหาโพธิ ปราจีนบุรี ล่าสุด เข้าระดับวิกฤต น้ำในแม่น้ำบางปะกงเพิ่มสูงขึ้น เอ่อเข้าท่วมเพิ่มเติมทั้งพื้นที่ชั้นในและรอบนอก ส่วนเขตเทศบาลน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีก 10 เซนติเมตร ด้านเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือเต็มที่ ขณะที่อธิบดีกรมชลฯ เผย น้ำไม่ท่วม กทม. แน่ ระบุ พร้อมเร่งระบายน้ำเก่ารับมือน้ำใหม่

          สถานการณ์น้ำท่วม เขตเทศบาลศรีมหาโพธิ เช้าวันนี้ (25 กันยายน 2556) ประชาชนในพื้นที่ต่างเริ่มออกมาดำเนินชีวิตตามปกติในวันทำงาน และวันเปิดการเรียนการสอน แม้น้ำที่ท่วมสูงจะเป็นอุปสรรคก็ตาม โดยจะใช้รถขนาดใหญ่ รถแทรกเตอร์ และรถจาก ร.2 พัน 2 . รอ. เป็นรถโดยสารชั่วคราว เพื่อคอยรับ-ส่งประชาชน และนักเรียน ที่จะต้องเดินทางไปทำงานในตัวจังหวัดปราจีนบุรีด้วยความทุลักทุเล ขณะที่ปริมาณน้ำที่ท่วมขังยังเพิ่มสูงขึ้น โดยยังคงมีแนวโน้มว่าน้ำจากอำเภอกบินทร์บุรี จะมาเติมอย่างต่อเนื่องส่งผลให้พื้นที่เทศบาลถูกน้ำท่วม เกือบ 100% แล้ว ถนนสายหลักมีน้ำสูงเฉลี่ย 50 เซนติเมตร - 1 เมตร  ทำให้รถเล็กไม่สามารถสัญจรได้

          ส่วนสถานที่ราชการ อาทิ สถานีตำรวจภูธรศรีมหาโพธิ ถูกน้ำท่วมขัง ประมาณ 50 เซนติเมตร จึงใช้ ป้อมตำรวจบริเวณแยกโคกขวาง เพื่อบริการประชาชนที่จำเป็นต้องมาเเจ้งความ และบริการในด้านอื่น ๆ ชั่วคราว

          ขณะเดียวกัน  เจ้าหน้าที่มีการตั้งเต็นท์อำนวยการหลายจุด เพื่อคอยอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนทั่วไป ทั้งในเรื่องของอาหารและน้ำดื่ม รวมไปถึง ยารักษาโรค

อธิบดีกรมชลฯ ยัน น้ำไม่ท่วม กทม.แน่

          นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยกับ ผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำในขณะนี้ ว่า ขณะนี้เป็นช่วงของฤดูฝน จึงมีโอกาสที่จะมีฝนตกหนัก ผนวกกับกรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่าร่องมรสุมจะพาดผ่านบริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในวันที่ 25 - 27 ก.ย.2556 นี้ จึงมีโอกาสที่จะมีปริมาณฝนตกหนักทางตอนบนของประเทศอยู่ ทั้งนี้ ในส่วนของการเร่งการดำเนินการนั้น มีมวลน้ำที่ยังค้างอยู่จากอิทธิพลของพายุดีเปรสชันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเร่งระบายออกสู่ทะเลเพื่อเพิ่มพื้นที่ว่างสำหรับมวลน้ำที่จะมาเพิ่มอย่างต่อเนื่อง คาดว่าจะเร่งระบายน้ำเพิ่มที่ 2,200 ลูกบาศก์เมตร/วินาที แต่ไม่เกิน 2,300 ลูกบาศก์เมตร/วินาที ภายในไม่กี่วันนี้ โดยปริมาณน้ำในเขื่อนเจ้าพระยานั้น เริ่มที่จะทรงตัว หากยังไม่มีน้ำใหม่เข้ามาเพิ่มเติม

          ด้านความเชื่อมั่นในเหตุการณ์น้ำท่วมของประชาชนใน กทม.นั้น อธิบดีกรมชลประทาน ยืนยันแน่ชัดว่า น้ำจะไม่ท่วมพื้นที่ กทม. อย่างแน่นอน เนื่องจากสภาพภูมิประเทศที่เป็นอยู่ในขณะนี้ทั้งในพื้นที่อ่างเก็บน้ำที่มีอิทธิพลต่อภาคกลางคือ เขื่อนภูมิพล และเขื่อนสิริกิติ์ นั้นมีปริมาณน้ำที่น้อยอยู่ รวมทั้งแม่น้ำสายหลักอย่างแม่น้ำเจ้าพระยาที่ขณะนี้เร่งระบายน้ำที่ 2,200 ลูกบาศก์เมตร/วินาที ทั้งที่ความสามารถในการระบายมีมากถึง 2,800 ลูกบาศก์เมตร/วินาที ซึ่งนั่นก็หมายความว่ายังคงมีช่องว่างในแม่น้ำอยู่ และสามารถรับมือปริมาณน้ำที่อาจจะมีเพิ่มจากการเกิดพายุใหม่ได้

          อย่างไรก็ตาม การเร่งระบายน้ำในขณะนี้จะไม่ส่งผลให้เกิดปัญหาน้ำท่วม ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เหมือนเช่นปี 2554 อย่างแน่นอน

 


แหล่งที่มา ... http://thaiflood.kapook.com
กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม
ออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์โดย
สำนักวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ